0981 868 648

Đăng ký ngay dùng thử miễn phí

Máy in đa chức năng là gì? 5 tính năng chính của máy in đa năng

Máy in đa chức năng là gì? 5 tính năng chính của máy in đa năng

Ngày nay, máy in đa chức năng đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp. Bởi ngoài chức năng in ấn còn tích hợp photocopy, scan, fax... Vậy máy in đa chức năng là gì? Tại sao bạn cần sở hữu cho mình một chiếc máy in đa chức năng. Hãy cùng Print Logic tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

máy in đa chức năng

Máy in đa chức năng là gì?

Máy in đa năng là thiết bị ngoài chức năng là in ấn thông thường ra còn tích hợp thêm các chức năng photocopy, scan hoặc làm nhiều việc khác tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất.

Máy in đa chức năng là dòng máy in cho phép người dùng thực hiện:

- Nhiều tác vụ văn phòng khác ngoài in ra như: copy; scan; fax.

- Được trải nghiệm các chức năng khác nhau tùy vào từng loại máy.

Đây được coi là giải pháp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu diện tích cho các văn phòng làm việc.

Máy in đa chức năng có 2 loại

Máy in đa chức năng sở hữu đa dạng các tính năng vượt trội mà nhiều loại máy in khác không có. Tuy nhiên, 2 loại phổ biến của máy in đa chức năng là gì? 

Máy in Laser

Dòng máy này thích hợp cho in đen trắng và đôi khi cũng dùng cho in màu. Loại máy này hoạt động dựa trên quá trình dùng tia Laser chiếu lên một trống từ, trống từ sẽ quay qua ống mực (ống mực cũng có tính chất) nên mực sẽ được hút vào ống, sau đó mực sẽ được truyền qua trống mực, bám vào giấy và được xuất ra bên ngoài.

Ưu điểm của máy in Laser là tốc độ in nhanh, tiết kiệm mực, bên cạnh cũng cho ra chất lượng bản in ổn định. Tuy nhiên, nó lại không thể in trên nhiều chất liệu, mà chỉ sử dụng cho các chất liệu chịu được nhiệt độ sấy cao.

Máy in phun

Dòng máy này có khả năng in ấn trên nhiều bề mặt giấy khác nhau, không gia tăng nhiệt độ làm cong giấy sau khi in. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý phun mực vào giấy in. Từng giọt mực sẽ được phun qua một lỗ nhỏ với tốc độ lớn để tạo ra các điểm mực nhỏ. Chính vì điều này máy in phun sẽ giúp cho bản in trở nên sắc nét và rõ ràng.

Ngoài ra, có thể căn cứ vào chức năng của chiếc máy in để phân loại chúng thành: máy in đa năng 3 chức năng hoặc 4 chức năng. Tuy nhiên, thời gian in kéo dài khá lâu, đồng thời chất lượng in cũng sẽ có phần bị hạn chế nếu bạn in quá nhiều tài liệu.

Hoặc cũng có thể dựa vào số chức năng trong 1 máy để phân chia

+ Máy in đa năng 3 chức năng: bao gồm có 3 chức năng trong 1 máy: in, scan, copy.

+ Máy in đa năng 4 chức năng: bao gồm có 4 chức năng trong 1 máy : in, scan, copy, fax.

máy in đa chức năng

Các tính năng chính của máy in đa chức năng là gì? 

1. In một mặt, 2 mặt, in đảo mặt tự động

Chế độ in một mặt giúp tiết kiệm đáng kể thời gian in của máy. Đây là chức năng cơ bản mà chúng ta thường thấy trên các loại máy in trắng đen​​ cơ bản, được tích hợp chức năng này giúp cho việc sử dụng cho quy mô như gia đình hay doanh nghiệp nhỏ.

Chức năng in 2 mặt, đảo mặt tự động rất tiện lợi tiết kiệm tối đa giấy cũng như thời gian, chúng hoạt động chủ yếu là in ra văn bản hoặc hình ảnh một số máy in đa chức năng.

2. Chức năng Scan

Chức năng Scan của máy in đa chức năng là gì? Scan là một thao tác hiểu đơn giản chụp và chuyển hình ảnh vật lý từ các bản in văn bản, tài liệu, áp phích, các trang tạp chí và các nguồn tài liệu tương tự thành các file mềm rồi lưu vào máy tính. Nếu máy có khay ADF cũng có thể scan nhiều trang cùng lúc.

3. In wifi (In qua mạng)

Việc kết nối mạng dễ dàng hơn bao giờ hết nên việc tích hợp máy in có cổng mạng hay có kết nối wifi là rất tiện lợi không phải chia sẻ máy in thông qua một máy chủ rất bất tiện, việc máy in có kết nối wifi thì sẽ tiết kiệm không gian hay việc đi thêm dây kết nối phiền phức.

Ngoài ra mở rộng thêm bạn còn có thể in qua các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, laptop, ...

4. Chức năng Copy

Chắc bạn cũng hiểu rõ chức năng Copy của máy in đa chức năng là gì rồi đúng không? Copy hay còn được gọi là photo: Chắc chắn rồi đây cũng là một trong những tính năng đầu tiên và bắt buộc trang bị trên máy bạn chỉ có nhu cầu sử dụng photo tài liệu ở mức thấp thì chức năng copy của máy in đa chức năng rất hữu ích.

Ngày nay một số dòng máy in đa chức năng cao cấp còn có thêm khay đảo mặt giấy tự động (ADF) hỗ trợ tính năng copy 2 mặt dễ dàng và tiện lợi.

5. Chức năng fax

Trước đây để gửi một văn bản thì chúng ta cần hẳn một chiếc máy fax riêng để phục vụ công việc, nhưng đối với chiếc máy in đa năng thì bạn sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều do nó đảm nhiệm cả việc gửi hồ sơ, tài liệu. Một số máy được trang bị khay ADF để phục vụ tối đa nhu cầu gửi, nhận tài liệu của người dùng.

Xem thêm: 6 chức năng chính của máy in đa năng. 

máy in đa chức năng

Ưu và nhược điểm của máy in đa chức năng là gì? 

Ưu điểm của máy in đa chức năng là gì? Đầu tiên không thể không nhắc đến chính là sự đa năng, đúng như tên gọi, loại máy in này tích hợp nhiều tính năng hữu ích như in, in màu, photo, scan, fax... Cực kỳ hữu ích đối với công việc văn phòng, thiết kế,…

Bên cạnh đó, máy in đa năng giúp tiết kiệm không gian và dễ dàng di chuyển đáng kể. Đây có thể nói là giải pháp tối ưu cho những văn phòng nhỏ và vừa hoặc dùng cho gia đình, phòng trọ. Đáp ứng được về cơ bản yêu cầu in ấn, scan, photo không quá cao của khách hàng.

Máy in đa chức năng giúp nâng cao tốc độ in. Những loại máy có tốc độ in cao hơn có thể dẫn đến năng suất cao hơn cho các văn phòng với một số lượng nhỏ hơn của nhân viên.

Máy in đa năng dễ sử dụng với bộ điều khiển trực quan, chi phí thay mực in định kỳ cũng không quá mắc. Dao động từ 80.000đ cho 1 lần sử dụng khoảng 2000 tờ giấy.

Tuy nhiên, máy in đa năng cũng có những nhược điểm. Đó là chúng ít khi có một chức năng nào hoạt động xuất sắc, tất cả các chức năng chỉ hoạt động ở mức tương đương ngang nhau do nhà sản xuất đã tích hợp nhiều tính năng vào một thiết bị, chưa kể đến việc bạn sẽ gây ra sự lãng phí nếu không sử dụng hết các chức năng.

Nếu bạn cần làm việc nhiều và đòi hỏi độ nét cao với chức năng scan, bạn nên mua một máy scan riêng biệt vì máy in đa năng sẽ không thể hoàn thành công việc này một cách xuất sắc được. Bên cạnh đó, hộp mực nhanh hết nên tần suất đổ mực cao dẫn đến tuổi thọ của hộp mực không được cao.

Lời kết:

Với thông tin được chia sẻ ở trên hi vọng có thể giúp bạn thấy được những ưu điểm vượt trội của máy in đa chức năng là gì để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có bất cứ thắc nào có thể có liên hệ với Print Logic chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Hotline: 0981 868 648

Email: info@printlogic.vn

Website: https://printlogic.vn/

← Bài trước Bài sau →
social
social
social