0981 868 648

Đăng ký ngay dùng thử miễn phí

Hướng dẫn đổ mực cho máy in phun màu đúng cách

Hướng dẫn đổ mực cho máy in phun màu đúng cách

Ngày nay máy in phun màu được sử dụng khá phổ biến ở nhiều tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để biết máy in màu gần hết mực? Ở bài viết dưới đây, Printlogic sẽ chỉ có bạn những dấu hiệu để nhận biết khi máy in màu hết mực đơn giản nhất. 

Cách để nhận biết khi máy in màu hết mực

Dưới đây là 5 cách để nhận biết khi máy in phun màu gần hết mực: 

may-in-phun-mau-tot-nhat-1

Có thể quan sát bằng mắt thường của bạn

Máy in phun màu sẽ có cấu tạo và số lượng hộp mực khác biệt so với dòng máy in laser đen trắng. Do đó, khi máy hết mực cũng sẽ có những dấu hiệu đặc trưng khác nhau.

Trường hợp đối với những loại máy in phun màu có gắn hộp mực trực tiếp ở bên ngoài thì người dùng có thể dễ dàng quan sát lượng mực còn lại trong ống mực bằng mắt thường. Nếu một trong số các hộp mực có màu hết, bạn chỉ cần đổ đầy đúng màu sắc đó là được.

Trọng lượng của hộp mực

Đối với những loại máy in màu không có phần hộp mực biểu thị dung tích mực còn lại trong ống. Thì bạn có thể xác định được bằng cách mang hộp mực đó đi cân và so sánh với trọng lượng khi hộp mực được đổ đầy.

Cách làm này sẽ có phần hơi mất thời gian. Bạn có thể xem thông số hộp mực khi được đổ đầy là bao nhiêu, thông qua tài liệu đi kèm với máy in.

Trong trường hợp không có giấy tờ đi kèm, thì buộc lòng ở lần nạp mực đầu tiên bạn cần phải cân hộp mực để xác định trọng lượng của hộp mực khi rỗng và khi đổ đầy mực.

hop-muc-may-in-mau

Máy in phun màu phát tín hiệu cảnh báo hết mực

Một số loại máy in phun màu sẽ được tích hợp các đèn cảnh báo khi máy sắp hết mực. Điều này sẽ tiện lợi hơn khá nhiều cho người dùng để biết khi nào thì nên thay mực.

Máy in phun màu thông thường có tối thiểu 4 hộp mực với 4 loại màu khác nhau, một số dòng sẽ có đến 6 ống màu. Do đó, khi một trong số những ống mực này cạn, máy sẽ phát tín hiệu để người dùng nhận biết.

Ngoài ra, một số dòng máy in phun màu cũng sẽ không nhận lệnh in nếu như lượng mực còn lại trong máy không đủ để có thể in màu.

Thông báo trên màn hình

Khi bạn kết nối với máy in bằng máy tính hay laptop của mình. Một số dòng máy sẽ hiển thị cả phần trăm lượng mực của mỗi màu còn lại trong máy.

Bạn có thể căn cứ vào dữ liệu này để biết khi nào nên thay mực cho chiếc máy in phun màu của mình, cũng như biết chính xác nên thay loại mực màu nào.

Căn cứ vào số lượng bản in

Phương pháp này chủ yếu dựa vào thói quen in ấn của bạn. Nếu như bạn thường xuyên in ấn một số lượng ổn định, thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào số liệu đó để ước tính được thời điểm cần thay mực cho máy.

Tuy nhiên, cách này không nên được áp dụng quá thường xuyên vì tính chính xác sẽ không cao cũng như khó canh chuẩn nhất. Vì vậy, tiện lợi nhất là bạn vẫn nên quan sát trực tiếp trên hộp mực của máy để có thể xác định chính xác cần đổ mực màu nào.

ban-in-phun-mau

Xem thêm: Một số loại mực in màu cho máy in phổ biến hiện nay

Hướng dẫn thay mực máy in phun màu

Bước 1: Đầu tiên bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống các ống mực màu

Trước khi tiến hành đổ mực cho máy in phun màu, bạn cần tắt thiết bị và đảm bảo máy đang không hoạt động. Sau đó, bạn mở phần hộp mực của máy ra (đối với máy không có hộp tiếp mực nằm lộ ra) và kiểm tra xem hộp mực màu nào đã cạn.

Bước 2: Mở các nút gài mực ở trên đầu từng hộp màu

Sau khi đã xác định được ống mực nào hết, bạn tiến hành mở nút gài trên đầu các ống mực ra. Chú ý, thao tác này nên thực hiện nhẹ nhàng và không nên dùng các vật nhọn, cứng để nại nút gài, vì như thế có thể làm hỏng nút và khiến hộp mực không được kín nữa.

Bước 3: Đổ đúng loại mực đang sử dụng hiện tại cho máy 

Khi đổ mực, bạn nên chú ý nếu như bạn dùng mực in chính hãng, ví dụ: mực in chính hãng dành cho máy in phun màu Epson WF-4820, thì mỗi ống mực sẽ có dung tích vừa bằng với hộp mực của máy và bạn chỉ việc đổ hết vào máy là được.

Lưu ý, bạn chỉ nên thay mực khi một trong các ống mực còn rất ít hoặc đã hết hoàn toàn để đảm bảo có màu sắc ưng ý nhất, cũng như tránh dư thừa lãng phí.

Trong trường hợp bạn sử dụng các loại bình mực tương thích có dung tích lớn. Thì bạn chỉ nên đổ khoảng 80% ống mực của máy.

do-mau-may-in-laser-mau-1

Xem thêm: Epson WF-4820

Bước 4: Thực hiện Reset mực, dùng lệnh clear để làm sạch đầu in

Sau khi đã châm đầy các ống mực, bạn tiến hành khởi động máy và in thử từ 1-2 bản in màu để test chất lượng mực in cũng như làm sạch các đầu phun.

Lưu ý, đối với những máy in màu, khi bạn không thường xuyên sử dụng thì cũng nên in ít nhất 1-2 bản một tuần để đảm bảo các đầu phun không bị bẩn, mực khô cứng có thể gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến chất lượng bản in cũng như giảm tuổi thọ của máy.

Trên đây, PrintLogic vừa chỉ ra cho bạn những dấu hiệu để nhận biết máy in phun màu hết mực cũng như  hướng dẫn bạn cách thay mực dành đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ ở  bài viết này có thể giúp bạn có thêm kiến thức để tự mình thay mực cho chiếc máy in đúng chuẩn nhất. 

Print Logic

Hotline 0981 86 86 48

Email: info@printlogic.vn

Website: https://printlogic.vn/

← Bài trước Bài sau →
social
social
social